อันตรายจาก "ภูมิแพ้อาหารแฝง" ภัยเงียบที่รอคุกคาม
ภูมิแพ้อาหารแฝง เป็นอย่างไร?
กลไกของการแพ้อาหารแบบแฝงนั้น เริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไป เม็ดเลือดขาว (White blood cell) จะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา สำหรับอาหารที่ไม่ได้แพ้ก็จะถูกดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กเพื่อที่จะไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายผ่านตามกระแสเลือดตามปกติ แต่อาหารที่แพ้ จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ และเกิดเป็นอนุภาคที่ก่อให้เกิดการอักเสบ และอนุภาคเหล่านี้เองจะเดินทางไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย แล้วก่อให้เกิดการอักเสบที่ร่างกายตามจุดต่างๆ ซึ่งลักษณะอาการต่างๆที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้ จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล
อาการของภูมิแพ้อาหารแฝง
อาการของการแพ้อาหารแบบแฝงโดยคร่าวๆ ได้แก่
- ท้องอืด
- มีลมในระบบทางเดินอาหาร
- ลำไส้ผิดปกติ
- ผื่นคันและผิวหนังอักเสบ
- อาจเกิดอาการวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า
- ปวดศีรษะ ไมเกรน
- เหนื่อยเพลีย
- ความดันโลหิตสูง
- ปวดข้อ ข้ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
- น้ำหนักขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ
ดังนั้น ควรหมั่นสังเกตตัวเองให้ดีว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ เพื่อที่จะเริ่มตรวจและรักษาได้เร็ว
ป้องกันภูมิแพ้อาหารแฝง ด้วยการตรวจหาสารก่อภูมิแพ้
นับว่าเป็นโชคดีที่อาการแพ้อาหารแฝงนี้สามารถตรวจหาด้วยการตรวจ “สารก่อภูมิแพ้อาหาร IgG ทั้งนี้การตรวจเลือดสามารถช่วยให้เรารู้ว่า การแพ้อาหารที่แอบแฝงอยู่นั้นเป็นอาหารชนิดใด หรือ IgG Food Allergy Test ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้อาหารแต่ละรายการ และสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยเซลล์บำบัด รักษาด้วยโอโซน รักษาด้วยออกซิเจนแรงกดอากาศสูง การรักษาด้วยการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต การรักษาด้วยเลเซอร์พลังงานต่ำ การปรับสมดุลลำไส้
ถ้าคุณเข้าข่ายหรือมีอาการเหล่านี้ อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจและรักษาก่อนที่จะกลายเป็นโรคที่ร้ายแรงขึ้น
👉👉ที่มา : https://www.sanook.com/health/24637/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น